Cách duy trì chỉ số độ dẫn điện EC đất lý tưởng

Tại sao phải duy trì độ dẫn điện đất lý tưởng?

Độ dẫn điện EC đất là gì?

Chỉ số EC (Electrical conductivity) đất nông nghiệp là chỉ số đo lường khả năng dẫn điện của đất. Chỉ số này cung cấp thông tin về hàm lượng muối và độ phì nhiêu của đất. Giá trị mức EC biểu thị nồng độ muối hòa tan trong dung dịch đất.

Mối quan hệ chỉ số EC đất đối với cây trồng

Bảng EC đất phù hợp với từng loại cây trồng

– Ép thẩm thấu: EC đất cao tạo mất cân bằng thẩm thấu giữa dung dịch đất và rễ cây. Khiến nước chảy ra khỏi cây. Điều này dẫn đến tình trạng thiếu nước, làm giảm năng suất cây trồng.
– Khả năng cung cấp chất dinh dưỡng: EC càng cao đồng nghĩa với độ mặn trong đất càng tăng cản trở sự hấp thu các chất dinh dưỡng thiết yếu của rễ cây. Gây mất cân bằng và thiếu hụt dinh dưỡng, hạn chế sự phát triển của cây trồng.
– Cấu trúc đất: Độ mặn quá cao có thể khiến các hạt đất dính vào nhau. Đẫn đến tình trạng đất bị nén chặt và giảm khả năng thấm nước. Ảnh hưởng đến sự xâm nhập của rễ. Hạn chế khả năng tiếp cận nước và chất dinh dưỡng của cây

Biện pháp duy trì chỉ số EC đất lý tưởng cho cây trồng

Tưới tiêu hợp lý

– Kiểm tra đất thường xuyên: Nhằm theo dõi những thay đổi của đất theo thời gian. Để có thể phát hiện sớm các sai lệch đáng kể so với phạm vi chỉ số thích hợp.
– Thực hiện tưới tiêu hợp lý: tưới nhỏ giọt, tưới chính xác để giảm sự tích tụ muối. Loại bỏ lượng muối dư thừa ra khỏi vùng rễ của cây.
– Quản lý cân bằng dinh dưỡng: Việc bón phân phải căn cứ theo chỉ số dinh dưỡng trong đất. Để duy trì cân bằng dinh dưỡng một cách hợp lý và giảm nguy cơ tích tụ muối.
Cải thiện quản lý thoát nước trong đất nhằm: chống úng và giảm khả năng tích tụ muối.
– Luân canh cây trồng, trồng cây che phủ có đặc tính chịu mặn, giúp giảm độ mặn trong đất.
– Bổ sung chất hữu cơ cho đất, chẳng hạn như phân hữu cơ hoặc tàn dư cây trồng. Để cải thiện cấu trúc đất cũng như khả năng giữ nước và khả năng cung cấp chất dinh dưỡng.
Thực hiện các biện pháp được nêu trên, bà con có thể duy trì mức EC đất lý tưởng. Đảm bảo độ phì tối ưu và thúc đẩy cây trồng phát triển khỏe mạnh

Cách đo độ dẫn EC đất

Máy đo EC đất

– Hầu hết các loại cây trồng phát triển mạnh trong đất có giá trị EC từ 0,5 đến 3,0 dS/m.
– Mức độ lý tưởng của EC đất là thấp đến trung bình.
– Mức EC thấp hơn tình trạng đất cho thấy tình trạng đất hiếu hụt chất dinh dưỡng, trong khi
– Mức EC cao có thể tác động tiêu cực đến sự tăng trưởng và năng suất cây trồng.
– Việc đo EC  thường được thực hiện bằng Máy đo EC đất hoặc máy đo độ dẫn điện đất.
– Một trong số máy đo EC đất thường được bà con sử dụng là: Bút Đo EC Hanna HI98331
>> Bà con vui lòng Click để tham khảo chi tiết Máy đo EC đất Hanna HI98331

Tổng kết

Với những thông tin trên, CMTFast hy vọng bà con có thể chọn được thiết bị và biện pháp cải tạo chỉ số EC lý tưởng nhất. Ngoài chỉ số EC đất, chỉ số pH cũng rất quan trọng trong cải tạo đất hợp lý. Để hiểu hơn về chỉ số pH đất. CMTFast kính mời bà con tham khảo bài viết: Mối Quan Hệ Của Độ pH Đối Với Đất và Cây Trồng.

4.8/5 - (10 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Không có sản phẩm xem gần đây
Contact Me on Zalo
0981 223 253